Luật bóng đá sân 9 người – Quy định thi đấu bóng đá sân 9

Trong bóng đá, người chơi có thể tham gia thi đấu với đội hình 9 cầu thủ. Đội hình 9 cầu thủ không còn góp mặt trong các giải đấu bóng đá quốc tế. Tuy nhiên vẫn có nhiều quốc gia áp dụng đội hình này với các giải đấu trong nước. Vậy luật bóng đá sân 9 người được quy định như thế nào? Cùng W88 you theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu chi tiết các quy định về thi đấu bóng đá sân 9. 

Đôi nét về luật bóng đá sân 9 người

Giải đấu bóng đá 9 cầu thủ từng là một trong những hình thức thi đấu ở các sân chơi quốc tế. Mặc dù hiện nay đội hình 9 cầu thủ không còn nằm trong hình thức thi đấu của FIFA và VFF tuy nhiên ở một số giải đấu quy mô nhỏ, đội hình 9 cầu thủ vẫn được áp dụng. 

Đôi nét về luật bóng đá sân 9 người
Đôi nét về luật bóng đá sân 9 người

Giải đấu đội hình 9 cầu thủ không còn nằm trong hình thức thi đấu của FIFA. Do đó, luật bóng đá sân 9 được áp dụng không chính thức. Dù vậy, các quy định trong luật bóng đá sân 9 vẫn được áp dụng tại các giải đấu nhỏ, giải đấu khu vực,… Ở những quốc gia cho phép tổ chức các giải đấu bóng đá 9 cầu thủ.

>Bài viết khác: W88 review W88you – Đánh giá về trang cá cược bóng đá W88 có thực sự đáng trải nghiệm.

Quy định trong luật bóng đá sân 9 người

Luật bóng đá sân 9 người được xây dựng với 6 điều luật quy định cụ thể về sân thi đấu, loại bóng sử dụng trong trận đấu, các lỗi phạt và quy định về trọng tài,… Nội dung chi tiết của các điều luật như sau. 

Quy định về sân thi đấu

Trong luật bóng đá sân 9, cầu thủ sẽ sử dụng sân 11 người. Sân bóng sẽ được chia là 2 phần bằng, mỗi đội sử dụng một phần sân với số lượng tham gia là 9 cầu thủ. Kích thước sân thi đấu đội hình 9 cầu thủ có chiều dài sân từ 75 đến 85m, chiều rộng từ 30 đến 45m. 

Bóng dùng trong thi đấu

Luật bóng đá sân 9 quy định, cầu thủ có thể lựa chọn sử dụng bóng trong các trận đấu sân 7 hoặc sân 11. Theo đó, bóng được sử dụng trong thi đấu sân 9 là bóng size 4 hoặc size 5. 

Quy định về trọng tài trong luật bóng đá sân 9 người

Trong trận đấu bóng đá 9 người sẽ có 1 trọng tài chính. Ngoài ra, tuỳ mỗi trận đấu sẽ có thêm 1 đến 2 trọng tài biên. Quyền quyết định các tình huống trong trận đấu sẽ do trọng tài chính quyết định. 

Thời lượng trận đấu 

Luật bóng đá sân 9 quy định thời lượng mỗi trận đấu là 180 phút. Mỗi trận được 2 hiệp đấu, mỗi hiệp dài 90 phút. Trong trường hợp không xác định được đội thắng, các đội tham gia có thể thi đấu thêm hiệp phụ, phụ, mỗi hiệp phụ kéo dài tối đa 15 phút. 

Lỗi phạt trong luật bóng đá sân 9 người

Quy định về lỗi phạt trong luật bóng đá sân 9 được áp dụng như các quy định lỗi phạt thi đấu sân 11, gồm lỗi phạt trực tiếp và lỗi phạt gián tiếp. 

Quy định về lỗi phạt trong thi đấu bóng đá sân 9 người
Quy định về lỗi phạt trong thi đấu bóng đá sân 9 người

Lỗi phạt trực tiếp

Trọng tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi trực tiếp của cầu thủ. Các lỗi bị xử phạt trực tiếp bao gồm hành vi: 

  • Nhảy vào cầu thủ đội bạn. 
  • Đá cầu thủ đối phương; 
  • Ngáng chân hoặc các hành vi tương tự như ngáng chân đối với cầu thủ đối phương; 
  • Có hành vi chèn, đẩy, xoạc hoặc tương tự như chèn, đẩy, xoạc đối với cầu thủ đối phương. 
  • Lôi kéo người đối phương
  • Cố tình chơi bóng bằng tay.

Cầu thủ vi phạm một trong số các lỗi phạt trực tiếp thì hình phạt là trọng tài cho phép cầu thủ đội đối phương thực hiện một quả đá phạt. Quả đá phạt này được thực hiện tại vị trí cầu thủ vi phạm.

Lỗi phạt gián tiếp

Theo nhận định của trọng tài, cầu thủ giữ vị trí thủ môn có thể bị phạt gián tiếp nếu phạm một trong các lỗi sau: 

  • Giữ bóng lâu hơn 6 giây. 
  • Cầu thủ chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng.
  • Khi đồng đội đá bóng về mà thủ môn cố tình chạm bóng bằng tay hoặc dùng tay, cánh tay bắt bóng sau quả ném biên của đồng đội.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp tổng hợp những thông tin về luật bóng đá sân 9 người. Mong rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về luật chơi bóng đá với đội hình 9 người.